4 điều cần lưu ý khi nhổ răng khôn của hàm dưới

Bạn đang muốn nhổ đi răng khôn hàm dưới để giảm đau nhức và để tránh các biến chứng. Tuy nhiên, bạn cảm thấy lo liệu rằng nhổ răng khôn có xảy ra những biến chứng không? Bài viết này sẽ cho bạn những thông tin quan trọng khi nhổ răng khôn hàm dưới.

4 điều cần lưu ý khi nhổ răng khôn của hàm dưới
4 điều cần lưu ý khi nhổ răng khôn của hàm dưới

1. Nhổ răng khôn hàm dưới có thật sự nguy hiểm?

Bạn có thể gặp một số rủi ro nhất định khi nhổ răng khôn hàm dưới, tuy nhiên đa phần đều làm nhẹ nhàng và thành công. Tuy nhiên, có một vài điều đáng lưu ý trước khi tiến hành nhổ răng khôn:

  • Vị trí mọc răng khôn: Nếu răng mọc thẳng hướng và không tạo áp lực, không làm bít tắc nướu hay không gây đau đớn, thì không nên nhổ.
  • Vấn đề liên quan đến răng: Trong một vài trường hợp, răng khôn hàm dưới có thể gây đau nhức, nhiễm trùng nướu, xâm lấn răng lân cận hoặc gây áp lực lên răng kế cận. Việc nhổ răng khôn lúc này là cần thiết nhằm ngăn ngừa các rủi ro tiềm tàng.
  • Tuân theo chỉ định của bác sĩ: Đến nha khoa thăm khám, bác sĩ sẽ đánh giá tình hình răng miệng của bạn, cân nhắc các tùy chọn phẫu thuật và đưa ra quyết định cuối cùng.

2. Nguy cơ khi nhổ răng khôn hàm dưới:

Viêm nhiễm và đau đớn:

  • Đau đớn sau phẫu thuật: Sau khi nhổ răng khôn hàm dưới, có thể gặp đau và khó chịu trong vài ngày.
  • Viêm nhiễm: Nếu không chăm sóc vết mổ đúng cách, nhiễm trùng, viêm nhiễm, có thể gây đau và bị sưng.

Chảy máu và hậu quả sau phẫu thuật:

  • Chảy máu: Một số trường hợp có thể gặp vấn đề về chảy máu sau khi nhổ răng khôn của hàm dưới.
  • Cảm giác tê liệt: Có thể cảm thấy tê liệt tạm thời do tác động của thuốc tê.

3. Nhổ răng khôn hàm dưới khi nào cần nhổ?

Nhổ răng khôn hàm dưới cần phải nhổ bỏ khi: răng mọc lệch và gây ra các bệnh lý về răng.

Bên cạnh đó, một số trường hợp niềng răng để cải thiện răng hô, thưa, lệch lạc, . . cũng phải nhổ răng khôn theo phác đồ chỉnh nha của bác sĩ để có không gian cho răng dễ di chuyển, tạo thuận lợi cho việc điều trị.

4. Các vấn đề có thể gặp nếu không nhổ răng khôn ở hàm dưới kịp thời.

Răng khôn không hề đảm nhận chức năng nhai, việc không nhổ răng khôn của hàm dưới khi chúng mọc lệch, mọc ngầm sẽ gây ra các biến chứng như:
Sâu răng: Vì răng khôn của hàm dưới mọc sau cùng trên cung hàm nên việc làm vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn. Đồ ăn dễ dàng bám, tích tụ vi khuẩn gây sâu răng, khiến bệnh nhân phải chịu đựng đau nhức cùng nguy cơ nhiễm trùng nướu.
Viêm nha chu: Răng khôn hàm dưới tuy mọc thẳng nhưng có hình dạng khác thường khiến đồ ăn thừa bám. Về lâu vùng răng này sẽ bị nhiễm trùng làm viêm nha chu và ảnh hưởng những răng kế bên.
Răng khôn ở hàm dưới có lợi trùm và bị viêm: Răng khôn hàm dưới gặp tình trạng lợi trùm do thức ăn còn đọng lại ở kẽ giữa lợi và răng mà khó làm sạch. Vi khuẩn từ đó có khả năng để phát triển nhanh chóng, kết quả là lợi bị viêm. Dấu hiệu của nhiễm trùng lợi là viêm sưng tấy bao bọc quanh vùng răng khôn hàm dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *