Hậu quả khi trồng răng implant sai kỹ thuật

Hầu hết các tình huống mất răng từ 1 chiếc đến cả hàm đều có thể thực hiện cấy ghép Implant nếu bệnh nhân có điều kiện sức khỏe tốt. Đặc biệt đây cũng là giải pháp được khuyến khích thực hiện vì mang lại nhiều hiệu quả trong việc phục hồi chức năng nhai thức ăn và thẩm mỹ.

Tuy nhiên, cấy ghép Implant là kỹ thuật khó và yêu cầu bác sĩ phẫu thuật cần có kinh nghiệm lâu năm. Nếu không có đủ những điều kiện trên sẽ dễ dẫn tới nhiều hậu quả khi cấy ghép Implant do bác sĩ phẫu thuật sai kỹ thuật, sai phương pháp.

Xem thêm: Trồng răng implant 4s

1. Kỹ thuật trồng răng implant là gì?

Cấy ghép răng implant là tiến bộ vượt bậc trong nha khoa đối với việc phục hình răng bị mất. Phương pháp này mang đến kết quả phục hình cao nhất trong tất cả các phương pháp nha khoa hiện nay như hàm giả tháo lắp hay bắc cầu răng sứ.

Răng Implant có cấu tạo giống y hệt răng thật cũng có phần chân răng và được cấy ghép trực tiếp xuống xương hàm. Trụ răng cấu tạo bởi Titanium nguyên chất có độ tương thích cao với xương hàm, lành tính và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

Thời gian để răng Implant ổn định trong xương hàm thông thường sẽ mất khoảng 3 – 6 tháng tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Sau đó, nha sĩ sẽ tiến hành gắn cầu răng sứ cố định lên cùi răng đã mất, khi đó răng sẽ phục hồi giống răng thật cả về chức năng răng lẫn thẩm mỹ.

Xem thêm: Trồng răng implant cho người tiểu đường

2. Những biến chứng khi trồng răng implant sai kỹ thuật

Hậu quả khi trồng implant là biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện trồng răng bằng cấy implant không đúng kỹ thuật, sai phương pháp, không đáp ứng đủ điều kiện an toàn.

2.1 Nhiễm trùng vùng cấy ghép Implant.

Hậu quả khi trồng răng implant đáng quan ngại nhất vẫn là nguy cơ nhiễm trùng vùng trồng implant. Đây là biến chứng hay gặp nếu trước khi cấy implant không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, vi khuẩn có thể xâm nhập vào vùng phẫu thuật làm cho nhiễm trùng.

Một số nguyên nhân khác là do khâu vô trùng không được làm tốt, phòng giải phẫu hay thiết bị giải phẫu không được vô trùng vô khuẩn thì càng làm gia tăng khả năng nhiễm trùng.

Khi ấy sẽ có các biến chứng cụ thể như mô quanh Implant sưng phồng, có màu đỏ thẫm và đau nhức, ăn uống khó khăn. Nếu viêm nhiễm tiến triển nghiêm trọng hơn sẽ khiến trụ implant bị đào thải còn phần xương hàm bị phá huỷ và hoại tử.

2.2 Chảy máu kéo dài sau hậu giải phẫu.

Tình trạng chảy máu sau thực hiện cấy Implant có thể diễn ra khoảng 1-2 ngày đầu, đây là trạng thái thông thường và chỉ cần thực hiện cầm máu là sẽ nhanh chóng hồi phục.

Tuy vậy, nếu chảy máu kéo dài và không có dấu hiệu dừng chảy máu thì đây có thể là hậu quả khi cấy ghép Implant sai cách. Khi đó bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa được thăm khám để được điều trị phù hợp.

2.3 Viêm quanh trụ implant.

Viêm quanh răng Implant nguyên nhân bắt nguồn lại là từ cách ăn uống của người bệnh sau giải phẫu. Nếu ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ có thể gây nhiễm trùng, lâu dài sẽ dẫn đến chảy máu, tiêu xương hàm và lung lay răng Implant.

2.4 Tổn thương các mô xung quanh.

Trường hợp nha sĩ không thực hiện đúng liệu trình trong phẫu thuật, bác sĩ không kiểm tra X-quang {thật kỹ lưỡng|cẩn thận trước khi thực hiện phẫu thuật sẽ dẫn đến biến chứng này. Hậu quả khi trồng răng implant thất bại là toàn bộ mô quanh răng bao gồm nướu, mô mềm và xương hàm đều sẽ bị phá huỷ, ca cấy implant thất bại sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể.

2.5 Đặt trụ răng implant sai vị trí.

Trường hợp Implant không đúng cách, trụ implant bị xô lệch thì khi ăn nhai sẽ cảm thấy đau nhức răng, lực ăn nhai cũng không được ổn định. Về lâu dài thì trụ răng implant sẽ bị lung lay, bị vỡ, có thể gây nhiễm trùng nặng.

Xem thêm: Chăm sóc răng sau khi cấy ghép implant