Giải pháp trồng răng tốt nhất ngày nay

Hiện nay có khá nhiều cách làm răng giả như làm hàm tháo lắp, bắc cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Và mỗi cách trồng răng giả đều sẽ có nhược điểm riêng. Tuy nhiên, trồng implant đang là phương pháp được đánh giá cao, có thể cải thiện được tình trạng răng bị mất.

Giải pháp trồng răng tốt nhất ngày nay

1. Trồng răng bằng phương án cấy ghép Implant

Làm răng sứ bằng cấy ghép răng implant là phương pháp khôi phục răng đã mất hiệu quả nhất hiện nay bởi vì răng Implant gần giống với răng thật. Một chiếc răng Implant được cấu tạo đầy đủ bao gồm: trụ Implant, khớp nối Abutment và mão răng sứ.

So với việc dùng hàm giả tháo lắp và bắc cầu răng sứ thì cấy ghép răng implant là phương án duy nhất có thể khắc phục hoàn toàn hiện tượng tiêu xương và có thời hạn dùng 15 năm trở lên.

Xem thêm: Trồng răng implant trả góp 0%

2. làm răng sứ bằng phương án làm cầu răng sứ

Làm răng giả bằng cầu răng sứ là giải pháp khôi phục răng bị mất cố định. Bác sĩ sẽ tiến hành mài hai răng bên cạnh răng đã mất theo tỉ lệ 1:1 để làm cầu răng sứ. Sau đó, 1 cầu 3 răng sứ được lắp lên trên.

3. Một số câu hỏi người bệnh thường gặp khi trồng răng.

3.1 Làm răng giả có nhai được không?

Răng giả vẫn có thể ăn nhai bình thường, nhưng vẫn có phần hạn chế và không giống răng thật 100%, kể cả làm hàm tháo lắp.

Trong 3 cách trồng răng, làm hàm tháo lắp sẽ giúp phục hồi được khoảng 40 – 50% lực ăn nhai, cầu răng sứ là 60 – 70%. Và phương pháp tốt nhất dành cho bệnh nhân nên lựa chọn cấy ghép Implant vì nó phục hồi gần như 100% chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng đã mất.

3.2 Làm răng giả có gây hôi miệng không?

Người trồng răng bị hôi miệng khi dùng phương án phục hình răng bị mất bằng cầu răng sứ hoặc hàm giả tháo lắp.

Người bệnh bị hôi miệng có thể xuất phát từ bác sĩ mài răng sứ không đúng tỷ lệ, dẫn đến răng không khớp với trụ và tạo khoảng hở giữa răng thật với răng giả dẫn đến bị thức ăn thừa bám vào và tạo mùi hôi. Ngoài ra, việc bệnh nhân sử dụng mão sứ kém chất lượng, có các khe rãnh nên khó làm sạch thức ăn.

Do đó, nếu người bệnh đang dùng răng giả thì nên kiên trì chăm sóc răng kỹ lưỡng. Ngoài ra, bệnh nhân nên thăm khám định kỳ để làm sạch răng kỹ càng bằng thiết bị y tế và tránh bị hôi miệng.

3.3 Nhổ răng bao lâu có thể trồng răng?

Đa phần là sau khi nhổ răng thì bệnh nhân nên trồng răng giả càng sớm càng tốt, vì khi để lâu theo thời gian có thể bị tiêu xương hàm từ từ và việc trồng răng cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

Đối với trồng răng implant, bệnh nhân có thể trồng răng giả ngay lập tức sau khi vừa nhổ răng. Còn nếu như người bệnh đã nhổ răng trước đó thì cần thời gian khoảng 1 – 3 tháng để vết thương hồi phục rồi mới có thể đặt implant.

2.4 Hoàn thành quy trình làm răng sứ?

Thời hạn hoàn thành có thể thay đổi tùy thuộc vào giải pháp trồng răng giả và tình trạng sức khỏe của người làm răng. Thông thường, từ một vài tháng đến vài năm.

2.5 Quá trình làm răng giả có đau không?

Trong quá trình làm răng sứ, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê để giảm đau. Đối với trồng răng implant thì sau khi hoàn thành ca cấy ghép, có thể có cảm giác đau nhẹ và sưng tạm thời.

2.6 Rủi ro nào có thể xảy ra khi làm răng sứ?

Mặc dù hiếm, nhưng có thể xuất hiện một số rủi ro như viêm nang cấy ghép, nhiễm trùng, hoặc vấn đề liên quan đến xương hàm.