5 Vật liệu trám răng tốt nhất

Rate this post

Hiện nay, vật liệu trám răng được ứng dụng rất đa dạng. Mỗi loại có một tính chất cũng như ưu điểm riêng. Tuỳ vào tình trạng răng và nhu cầu sử dụng để bệnh nhân có sự lựa chọn phù hợp. 

Trong bài viết này, Nha Khoa sẽ đưa ra các loại vật liệu trong phẫu thuật trám răng đang được áp dụng tại trung tâm.

1. Các loại vật liệu trám răng hiện nay

1.1 Vật liệu trám răng Amalgam

Amalgam là hợp kim của: Thuỷ ngân, bạc, đồng, thiếc, . .. Chất liệu Amalgam thường có màu trắng giống màu của bạc. Vật liệu trám này đã được sử dụng phổ biến trên thể giới hơn 150 năm trước.

Ưu điểm

Kỹ thuật trám răng bằng Amalgam được tiến hành đơn giản, dán trực tiếp lên răng thật trong 1 lần hẹn. Nên bệnh nhân không cần tốn nhiều chi phí chữa trị.

Hơn nữa, kỹ thuật này không yêu cầu máy móc phức tạp nên có chi phí thấp, khách hàng dễ dàng sử dụng. Vật liệu Amalgam có độ bền cao nên khả năng chịu va đập tốt.

Nhược điểm

Miếng trám màu bạc không phù hợp với màu răng sinh lý, kém thẩm mỹ nên không thích hợp sử dụng ở những vị trí răng đòi hỏi thẩm mỹ cao như răng cửa. Miếng trám có thể rơi ra ngoài một số mảnh vỡ trong giai đoạn đầu sử dụng.

1.2 Vật liệu trám răng Gic

Chất liệu trám này thường được sử dụng cho những răng ít chịu lực nhai mạnh.

Ưu điểm

Vật liệu này có màu tương đối giống với răng thật nên bảo vệ khá tốt. Thực hiện đơn giản, dễ dàng và thành phần có chứa Flour nên chống sâu răng tốt.

Nhược điểm

Độ cứng chắc không cao bằng những vật liệu kể trên nên tuổi thọ không cao bằng.

1.3 Vật liệu trám răng Composite

Vật liệu trám răng Composite

Hiện đang là sự lựa chọn hàng đầu của các nha sĩ và khách hàng nhờ những tính năng vượt trội sau đây:

  • Composite có màu giống màu răng tự nhiên nên phù hợp dùng cho mọi tình trạng răng.
  • Thực hiện dễ dàng chỉ trong 1 lần hẹn.
  • Giá thành hợp lý (giá thấp hơn trám răng bằng vật liệu vàng)

Tuy nhiên vật liệu Composite cũng tồn tại một vài nhược điểm sau:

  • Không được bền chắc như amalgam, vàng nên tuổi thọ không cao
  • Đối với những bệnh nhân trám răng ngừa sâu răng với vật liệu Composite thì có khả năng tái phát cao nếu được kiểm tra nha khoa định kỳ.

1.4 Vật liệu sứ

Sứ có tính chất cứng nhưng mềm và dễ vỡ. Sứ có kim loại thường được dùng kết hợp với sứ nhằm tạo độ cứng vững mà vẫn thẩm mỹ. Mặt dán sứ sử dụng trên các răng lắp ngoài răng kém thẩm mỹ cũng được khuyến cáo là sứ không kim loại. Chất liệu sứ chinh phục nhiều khách hàng nhờ những đặc điểm nổi trội như:

  • Sứ có màu trong sáng, đẹp tự nhiên răng thật có thể giữ màu lâu dài.
  • Sứ có thể được đặt bất kỳ vị trí răng nào kể cả đối với bệnh nhân có vấn đề khớp cắn hay bệnh nhân có tật nghiến răng.
  • Thực hiện dễ dàng chỉ trong 1 lần chạm.

Tuy nhiên, vật liệu này không tránh khỏi nhược điểm đó là không có độ chịu lực tốt khiến bệnh nhân không cảm thấy thoải mái lắm trong quá trình sử dụng.

Trong các loại vật liệu phục vụ phẫu thuật trám răng thì những chất liệu không kim loại được khách hàng sử dụng nhiều hơn. Dù có giá thành cao hơn một chút so với vật liệu kim loại nhưng chất trám thẩm mỹ vẫn đem đến tính thẩm mỹ cao cùng tuổi thọ lâu bền.

2. Cách để lựa chọn vật liệu trám răng phù hợp

2.1 Kiểm tra tình trạng răng cần trám

Bạn cần biết răng cần trám của bạn thuộc loại răng nào (răng cửa, răng hàm, răng nanh hay răng khôn). Bạn cũng cần kiểm tra tình trạng sâu răng, gãy răng, mẻ răng hay mòn sứ của răng cần trám. Từ đó, bạn có thể lựa chọn vật liệu nha khoa trám răng có độ bền, độ tương thích cao với cấu trúc và tình trạng răng.

Nếu răng tổn thương ít hoặc vị trí khó nhìn, bạn có thể dùng vật liệu kim loại hoặc composite. Ngược lại, nếu răng tổn thương nhiều thì bạn cần dùng vật liệu có độ bền cao và đảm bảo tính an toàn.

2.2 Chọn vật liệu trám răng mang tính thẩm mỹ

Bạn cần so sánh màu sắc và hình dạng của răng cần trám giống với răng thật của mình. Nếu bạn muốn trám răng có màu trắng sáng, độ mờ cao và giống răng thật thì bạn nên lựa chọn chất liệu composite. Đồng thời, bạn muốn trám răng không bị lệch lạc, hình dạng đồng đều thì bạn có thể xem xét sử dụng chất liệu inlay – onlay.

2.3 Khả năng tài chính

Bạn nên cân nhắc khả năng kinh tế của mình khi mua vật liệu nha khoa trám răng. Bạn muốn tiết kiệm chi phí hay sẵn sàng đầu tư cho răng trám. Bạn có thể chọn các vật liệu chi phí thấp như GIC, amalgam nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí. Nếu bạn muốn tiết kiệm thì bạn nên dùng vật liệu vàng, sứ hoặc composite.

=> Trám răng và hàn răng có khác nhau không ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *