Tìm hiểu về Titanium trong cấy ghép implant

Rate this post

Titanium là vật liệu đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực Nha khoa, với nhiều tính năng ưu việt và đặc biệt không gây kích ứng đối với cơ thể. 

Nhờ vậy, vật liệu Titanium được ưu tiên sử dụng tạo nên trụ Implant – bộ phận chính của răng Implant, giúp phục hồi lại chiếc răng đã mất một cách toàn diện.

Tìm hiểu về Titanium trong cấy ghép implant

1. Titanium là gì?

Đây là một loại hợp kim Titan xuất hiện vào khoảng thế kỷ 19. Nó sở hữu nhiều đặc tính nổi trội và được giới chuyên gia đánh giá cao về sự an toàn, lành tính cùng độ tương thích sinh học cao nên được sử dụng phổ biến trong ngành Y học.

Cụ thể, Titanium chủ yếu được sử dụng để tái tạo xương và sụn, cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến Ma Maxillofacial và Craniofacial.

Riêng về ngành nha khoa, Titanium là vật liệu chính được sử dụng tạo nên trụ Implant, hỗ trợ cho quá trình cấy ghép Implant.

2. Vì sao trụ implant từ Titanium có tính tương thích cao ?

Mặc dù có nhiều loại vật liệu đã được dùng để chế tạo trụ Implant, tuy nhiên đến nay, không một loại vật liệu nào có khả năng tương thích sinh học với cơ thể một cách an toàn, nhanh chóng và bền vững hơn Titanium.

2.1 Trọng lượng siêu nhẹ

Với cấu tạo siêu nhẹ, vật liệu Titanium có trọng lượng thấp hơn đáng kể so với những loại vật liệu thông thường khác. Trọng lượng của Titanium chỉ 4,51 g/c m3, vì vậy trụ Implant được chế tạo từ loại vật liệu Titanium sẽ không tạo nên lực lớn trên xương hàm. Từ đó giúp người dùng cảm giác dễ chịu, thoải mái khi trụ răng được cắm vào hàm.

2.2 Độ bền cao

Độ bền cao là một trong những đặc tính nổi bật của Titanium. Với đặc tính trơ, khả năng chịu lực, chống ăn mòn và chịu nhiệt cao, trụ Titanium không bị ăn mòn bởi các tác nhân trong môi trường khoang miệng. Đảm bảo tính chất của Titanium vẫn giữ nguyên vẹn sau thời gian dài sử dụng, đặc biệt là khi nó chịu lực ăn nhai tác động hằng ngày.

2.3 Titanium tương thích với xương rất tốt

Titanium là vật liệu tương thích sinh học, với tính đàn hồi cao và tồn tại lâu dài trong xương. Nhờ vậy mà vật liệu Titanium rất thích hợp để làm trụ Implant, cắm vào xương hàm và thay thế cho chân răng thật đã mất. Đảm bảo ăn nhai vững chắc và tính thẩm mỹ cao sau khi phục hình răng mất.

3. Vai trò của trụ titanium trong cấy ghép implant

Cấy trụ Titanium vào xương hàm nhằm phục hồi chân răng đã mất, sau đó lắp khớp nối Abutment và mão sứ lên trên sẽ tạo nên một chiếc răng hoàn chỉnh tương tự răng thật. Nhờ có trụ Titanium mà răng Implant có thể thực hiện được các chức năng:

  • Khôi phục khả năng ăn nhai: Trụ Titanium đóng vai trò như chân răng thật, giúp chịu lực ăn nhai tốt. Bệnh nhân có thể thưởng thức mọi món ăn ưa thích mà không phải kiêng khem như các phương pháp hàm giả tháo lắp, làm cầu răng.
  • Ngăn chặn tiêu xương: Sau khi bị rụng răng, xương hàm sẽ tiêu biến nhanh chóng khi không có lực từ chân răng tác động, thúc đẩy. Khuôn mặt có xu hướng già đi, da dẻ nhăn nheo. Thế nhưng với trụ Titanium hoàn toàn có thể ngăn chặn được điều này.
  • Tính thẩm mỹ cao: Cấu trúc chân răng cùng trụ sứ được gắn ổn định, vững chắc, đem đến tính thẩm mỹ tối ưu. Tránh được hiện tượng có kẽ hở ở chân răng như phương thức bắc cầu răng sứ hay tình trạng cộm, lỏng lẻo ở hàm giả tháo lắp.
  • Tuổi thọ cao: Trụ Titanium có tuổi thọ cực cao. Nếu bệnh nhân chăm sóc răng miệng đúng cách bạn có thể duy trì chúng đến trọn đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *