Thuốc kháng sinh trong trồng răng implant

Rate this post

Sử dụng thuốc kháng sinh trong trồng răng implant cần được xem xét dựa trên mỗi ca phục hình. Thông thường, bác sĩ sẽ kê 1 đơn thuốc cho khách hàng sau cấy ghép với tác dụng chống sưng, viêm nhiễm, giúp quá trình phục hồi được nhanh nhất.

Trồng răng Implant có cần uống thuốc kháng sinh không?

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép trụ Implant vào trong xương hàm, trụ này được chế tạo từ loại Titanium có độ tương thích sinh học cao, không xảy ra phản ứng hoá học trong cơ thể. Sau cấy ghép, người bệnh cần đợi khoảng 2-6 tháng để trụ Implant tương thích hoàn toàn với xương hàm thì mới lắp khớp nối Abutment và răng sứ bên trên.

Mặc dù kỹ thuật cấy ghép Implant được tiến hành chuẩn chỉ, đúng kỹ thuật tuy nhiên trong quá trình phục hình, những vi khuẩn bám trên bề mặt của trụ Implant từ trước khi gắn vào huyệt ổ răng có thể gây phản ứng. Các vấn đề hay gặp là nhiễm trùng, tạo mô sẹo và sau cùng loại bỏ trụ Implant, trụ Implant lung lay và rớt ra ngoài.

Những vi khuẩn tồn tại trên trụ Implant không hẳn là do điều kiện vô trùng nha khoa không đảm bảo. Nguyên nhân là vì trong quá trình cấy ghép, trụ Implant (đã qua tiệt trùng) sẽ tiếp xúc với nước bọt trong miệng, vi khuẩn trong nước bọt bám trên bề mặt trụ sẽ bị tiêu diệt khi cấy trụ răng vào trong xương.

Về cơ bản, cơ thể chúng ta có khả năng tiêu diệt một số loại vi khuẩn mà không dùng đến kháng sinh. Tuy nhiên, nếu không được chữa trị kịp thời những vi khuẩn này sẽ tiếp tục sinh sôi, phát triển nhanh chóng và cản trở quá trình lành thương tự nhiên của cơ thể. Sau cấy ghép Implant, lớp xương khó tái tạo trở lại để bảo vệ trụ răng, trụ răng sẽ không được giữ chắc trong xương hàm.

Như vậy, việc dùng thuốc kháng sinh trong cấy ghép Implant là bắt buộc, bao gồm cả trước và sau khi phục hình. Đặc biệt đối với các ca phẫu thuật cấy ghép xương và màng xương, vi khuẩn có thể nhanh chóng hình thành ở màng xương và làm tổn hại tới sức khoẻ răng miệng.

Sử dụng thuốc kháng sinh trong trồng răng Implant cần lưu ý những gì ?

Bên cạnh việc ngăn chặn vi khuẩn có hại việc sử dụng thuốc kháng sinh trong trồng răng Implant cũng góp phần cải thiện tình trạng đau nhức, sưng nề vùng hàm mặt sau phẫu thuật. Do việc cấy ghép Implant can thiệp trực tiếp vào xương hàm cho nên hiện tượng sưng đau là không thể nào tránh khỏi. Nhưng nó có thể được giảm thiểu đáng kể nếu bác sĩ phẫu thuật có chuyên môn cao và kê toa thuốc giảm đau, giảm sưng phù hợp.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong trồng răng Implant cần phải theo sự chỉ định của bác sĩ, không tự ý sử dụng thuốc giảm đau bên ngoài tránh gây tác dụng không mong muốn. Tuỳ theo tình trạng nặng nhẹ của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc với liều lượng thích hợp.

Lưu ý, bạn cũng nên nói rõ tình hình bệnh cũng như cơ địa dị ứng của mình để bác sĩ điều chỉnh lịch trình phù hợp và chỉ định các loại thuốc thay thế phù hợp, hiệu quả đối với cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *