Viêm tủy răng là gì ? Dấu hiệu nhận biết

Rate this post

Viêm tủy răng là một tình trạng viêm nhiễm của tủy răng, nơi chứa mạch máu và dây thần kinh chạy qua răng. Đây là kết quả của vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng thông qua lỗ răng, nứt răng hoặc khi men răng bị tổn thương.

Viêm tủy răng là gì ? Dấu hiệu nhận biết

1. Dấu hiệu nhận biết viêm tủy răng

Viêm tuỷ răng tiến triển qua 3 giai đoạn với tình trạng, mức độ bệnh lý cùng những biểu hiện tăng dần, càng ở giai đoạn về sau này càng khó chữa trị, bệnh nhân có nguy cơ không thể làm cách nào khác ngoài cách loại bỏ tuỷ răng.

Dấu hiệu nhận biết viêm tủy răng

1.1 Giai đoạn viêm tủy răng có thể phục hồi:

Đây là giai đoạn sớm của viêm tuỷ răng, nên thường không biểu hiện thành triệu chứng rõ rệt. Triệu chứng thường gặp là đôi khi có thể xuất hiện một vài cơn đau nhức, hoặc ê buốt răng nhẹ, trong khoảng một vài giây, khi vào ban đêm hoặc khi ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, nên thường bị nhầm tưởng với những bệnh lý răng khác.

Giai đoạn này diễn ra rất chậm và khó phát hiện. Thường sẽ rất hiếm khi người bệnh phát hiện mình mắc bệnh viêm tuỷ trong giai đoạn này và rất hiếm khi bệnh nhân được điều trị bệnh khi bệnh đang ở mức độ nhẹ. Nếu được phát hiện và điều trị trong giai đoạn này, tuỷ răng vẫn có thể phục hồi được như bình thường.

1.2 Giai đoạn viêm tủy răng cấp độ nặng:

Ở giai đoạn này, các triệu chứng có thể nhận biết tương đối rõ rệt. Đây là giai đoạn bệnh đã phát triển ổn định và có những triệu chứng lâm sàng ngày càng rõ rệt với tần suất và mức độ ngày càng cao.

  • Bệnh nhân phải đối diện với những cơn đau dữ dội ở tại vùng lân cận hoặc ở tại vùng lây lan.
  • Trải qua những cơn đau răng vô cùng dữ dội và âm ỉ kéo dài nhiều giờ đồng hồ và nó có thể lây lan qua các vùng răng bên cạnh, nướu thậm chí gây đau đến cả nửa đầu.
  • Xuất hiện mủ trong răng, phần nướu bị sưng tấy
  • Trong miệng có mùi hôi khó chịu
  • Có cảm giác buốt răng mỗi khi có vật lạ hoặc đồ ăn cay. ..

Khi tình trạng viêm tủy răng tiến triển sang giai đoạn mãn tính sẽ gây nên những nguy hiểm và gây nên những bất tiện đối với cuộc sống thường nhật của bệnh nhân.

1.3 Giai đoạn viêm tủy răng hoại tử:

Đây là giai đoạn viêm tuỷ răng nghiêm trọng nhất. Những cơn đau nhức không còn mà thay vào đó là việc không còn cảm giác vì tuỷ đã chết. Các dịch tuỷ bị chết sẽ theo các lỗ ở chóp răng thoát ra ngoài gây nên cảm giác đau nhức, mùi khó chịu cho bệnh nhân.

Đặc biệt, loại dịch này còn dẫn theo vi khuẩn làm lây lan, nhiễm trùng tới các vùng mô mềm quanh răng, gây nên những tổn thương ở ổ răng, gây viêm xương, thậm chí làm xương ổ răng bị hoại tử dẫn tới rụng răng.

2. Phân loại viêm tủy răng

2.1 Phân loại viêm tủy răng dựa trên mức độ:

  • Viêm tủy có hồi phục:

Bệnh nhân sẽ thấy đau nhức răng khi ăn đồ ăn quá nóng hay quá lạnh, . .. Khi dừng ăn thì những cơn đau nhức sẽ mau chóng biến mất. Phần lớn người bệnh thường chủ quan với những triệu chứng trên. Tuy nhiên, theo bác sĩ, nếu khám bệnh đúng thời điểm trên thì việc chữa trị sẽ vô cùng đơn giản và đem lại hiệu quả cao.

  • Viêm tủy không hồi phục

Những trường hợp trên lại được phân ra làm 2 nhóm đối tượng sau:

+ Bệnh nhân viêm tuỷ không hồi phục không đau: Người bệnh gây ra tình trạng viêm tuỷ nặng, bác sĩ có thể thấy rõ lỗ sâu hoặc một khối đỏ sẫm hay tình trạng lốm đốm vàng trên ống tuỷ.

Thời gian đau ở từng bệnh nhân sẽ khác nhau. Có người bị đau một vài phút nhưng cũng nhiều trường hợp chỉ đau cả nửa giờ. Những cơn đau sẽ tăng dần khi bệnh nhân thay đổi tư thế hoặc sử dụng các loại thức ăn gây kích ứng, chẳng hạn như kem, kim chi, . ..

  • Hoại tử tủy

Người bệnh bị viêm tủy răng có thể không thấy đau hoặc cũng có thể cảm thấy đau buốt răng nghiêm trọng.

2.2 Phân loại bệnh theo giai đoạn

  • Viêm tủy cấp tính

Người bệnh cảm thấy đau nhức kéo dài và về đêm thì cơn đau sẽ càng nghiêm trọng hơn. Cảm giác đau kể cả khi nghỉ ngơi hay ăn uống những đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh dính vào vùng răng bị bệnh sẽ khiến cho đau dữ dội hơn.

Người bệnh có khi đau âm ỉ nhưng cũng có khi đau theo cơn. Cơn đau khiến người bệnh ngại tiếp xúc và cảm thấy rất khó chịu. Nhưng khi cơn đau qua đi, người bệnh vẫn có thể sinh hoạt bình thường.

Trong trường hợp viêm tủy răng có xuất hiện mủ thì những cơn đau sẽ dữ dội hơn. Người bệnh có thể cảm nhận thấy cơn đau buốt, có cảm giác như tiếng đánh trống bên trong màng nhĩ, răng có biểu hiện lung lay, . ..

  • Viêm tủy mạn tính

Với những trường hợp mắc viêm tuỷ mạn tính, bệnh nhân có thể phải chịu đựng những cơn đau dai dẳng nhiều giờ. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp cơn đau không thực sự trầm trọng, chỉ đau nhẹ khi nhai đồ ăn. Cũng chính vì vậy mà bệnh nhân thường dẫn đến tâm lý chủ quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *