Có nên cao vôi răng thường xuyên không ?

Rate this post

Vôi răng (cao răng) được hiểu là những mảng bám từ thức ăn dư thừa bám vào thân răng và nướu răng. Lâu dần thì các mảng bám này theo thời gian bị vôi hóa trở nên cứng hơn, điều này khiến cho răng bị xỉn màu. Và vôi răng không thể làm sạch bằng cách vệ sinh răng thông thường mà phải cần tới các dụng cụ nha khoa chuyên dụng.

1. Có nên cạo vôi răng thường xuyên không?  

Cạo vôi răng thường xuyên không được khuyến nghị, vì quá tần suất cạo vôi răng có thể gây hại cho sức khỏe răng miệng. Việc cạo vôi răng thường xuyên, đặc biệt là khi không cần thiết, có thể dẫn đến các vấn đề như làm mỏng men răng và làm cho răng trở nên nhạy cảm hơn. Mỏng men răng có thể dẫn đến việc răng dễ bị tổn thương và viêm nhiễm.

Tần suất cạo vôi răng nên dựa trên tình trạng cụ thể của răng và lời khuyên của nha sĩ của bạn. Thông thường, một hoặc hai lần mỗi năm là tần suất thường xuyên để thực hiện cạo vôi răng cho những người có sức khỏe răng miệng tốt và không gặp vấn đề lớn về mảng bám và vôi răng.

2. Những tác hại không cạo vôi răng 

 • Vôi răng là nơi tồn tại nhiều vi khuẩn lên men carbohydrate tạo acid khiến men răng bị hỏng và gây sâu răng.
 • Vôi răng bám lâu ngày sẽ làm hôi miệng, tạo cảm giác tự ti khi giao tiếp hằng ngày.
 • Ê buốt trong quá trình ăn uống, khó khăn khi vệ sinh răng miệng.
 • Bị chảy máu nướu, sưng nướu, tụt nướu làm lộ chân răng.
 • Có thể gây ra các bệnh ở miệng như: viêm amidan, viêm họng, viêm niêm mạc miệng…
 • Ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ khi nói cười bởi vôi răng tạo ra những mảng bám có màu vàng khiến cho răng bị xỉn màu. Đặc biệt là đối tượng thường xuyên uống cà phê, hút thuốc lá, vôi răng có màu sậm đen và thường che hết phần trắng của răng.

3. Những ảnh hưởng khi cạo vôi răng

Cạo vôi răng có thể có ảnh hưởng tích cực lẫn tiêu cực, tùy thuộc vào cách thực hiện và tần suất.

Ảnh hưởng tích cực:

 • Loại bỏ vôi và mảng bám: Cạo vôi răng có thể giúp loại bỏ vôi và mảng bám trên bề mặt răng, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng và viêm nhiễm nướu.
 • Cải thiện hơi thở: Loại bỏ mảng bám còn giúp cải thiện hơi thở.

Ảnh hưởng tiêu cực:

 • Mỏng men răng: Cạo vôi răng quá thường xuyên hoặc quá mạnh có thể làm mỏng men răng, làm cho răng trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị tổn thương.
 • Tổn thương nướu: Cạo vôi răng không đúng cách có thể gây tổn thương nướu, dẫn đến viêm nhiễm và chảy máu nướu.
 • Dẫn đến việc cần chải răng kỹ hơn: Sau khi cạo vôi răng, răng có thể trở nên trơn và dẫn đến việc cần chải răng kỹ hơn để loại bỏ mảng bám.

Tần suất cạo vôi răng 1 lần nên được xác định dựa trên tình trạng cụ thể của răng và hướng dẫn của nha sĩ của bạn. Thường, cạo vôi răng được thực hiện một hoặc hai lần mỗi năm cho những người có sức khỏe răng miệng tốt và không gặp vấn đề lớn về mảng bám và vôi răng.