Có nên bắc cầu răng sứ không ?

Rate this post

Hiện nay, bắc cầu răng sứ đang được khá nhiều người lựa chọn vì giá mềm và ít gây đau hơn. Nhưng dùng phương pháp làm cầu răng sứ có thực sự tốt không, và những ai sẽ phù hợp làm cầu răng sứ vẫn là thắc mắc của nhiều người. 

Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về cầu răng sứ để bạn có thêm thông tin lựa chọn phương pháp phù hợp thay thế chiếc răng bị mất.

1. Bắc cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là một phương pháp trồng răng sứ tại các nha khoa được sử dụng để thay thế một hoặc nhiều răng bị mất. Nó được tạo ra từ răng sứ, một vật liệu có độ bền cao và giống với răng tự nhiên về màu sắc và hình dáng. Cầu răng sứ này sẽ được gắn cố định trên các 2 răng đã được mài nhỏ kế răng bị mất để làm trụ, qua đó, giúp lấp đầy khoảng trống mất răng trên cung hàm.

2. Cầu răng sứ có bao nhiêu loại ?

2.1. Cầu răng sứ truyền thống

Cầu răng sứ truyền thống là làm trụ cầu bằng cách dùng 2 răng khỏe mạnh ở hai bên của khoảng mất răng. Nha sĩ sẽ tiến hành gây tê và mài nhỏ các răng này để làm trụ, tạo đủ khoảng cho cầu răng sứ (giống như một cái mũ) chụp lên răng trụ, giữa các răng trụ sẽ là cầu răng sứ dài liền nhau úp lên răng trụ để thay thế răng bị mất.

2.2. Cầu răng sứ đèo

Phương pháp cầu răng là nha sĩ sẽ dùng một hoặc hai răng trụ ở phía trước hoặc ở phía sau vị trí răng bị mất để làm cầu răng. Tuy nhiên, cầu răng này không được áp dụng làm nhiều vì dễ gây ảnh hưởng xấu đến các răng trụ nếu tính lực nhai không tốt.

2.3. Cầu răng sứ cánh dán

Cầu răng loại này giúp bảo tồn 2 răng bên cạnh tối đa do mài ít răng. Cầu răng gồm một răng sứ có hai cánh dán ở hai bên. Trong đó, răng giả sẽ được đặt vào vị trí răng bị mất còn hai cánh dán sẽ gắn cố định vào mặt trong của hai răng ở hai bên răng mất, cánh dán có thể được làm bằng sứ hay kim loại. 

Tuy nhiên cầu răng sứ cách dán khá yếu vì khả năng chịu lực nhai kém và dễ bị rơi nên thường chỉ áp dụng làm ở răng cửa với sự xem xét kỹ càng của bác sĩ nha khoa.

3. Cầu răng sứ áp dụng trong những trường hợp nào ?

Phương pháp làm cầu răng sứ để lắp răng giả vào vị trí răng bị mất được các nha sĩ áp dụng từ rất lâu, từ trước khi có công nghệ cấy ghép implant. Hiện nay dưới sự phát triển của ngành vật liệu nha khoa đã chế tác nhiều loại vật liệu sứ có tính chất gần giống răng thật, vừa có khả năng chịu lực nhai vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ nên cầu răng sứ thường được sử dụng để đắp răng bị mất trong những trường hợp sau:

  • Bị mất một hay hai răng hàm kề nhau.
  • Mất răng xen kẽ nhau.
  • Làm cầu răng sứ gắn trên các trụ implant.

Bên cạnh việc xem xét tình trạng mất răng, bác sĩ còn phải dựa vào một số yếu tố để quyết định làm cầu răng sứ để xem đây có phải là giải pháp tốt nhất cho bạn hay không như:

  • Các răng làm trụ cầu bắt buộc phải khỏe.
  • Phần lợi xung quanh răng làm trụ không bị viêm.
  • Phần lợi ở vùng răng bị mất phải săn chắc.
  • Các răng ở hàm đối diện phải ở trạng thái tốt.
  • Trường hợp cấy trụ implant thì trụ phải bám chắc vào xương hàm để bắc cầu răng.
  • Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân phải ổn định và khỏe mạnh.