Cấy implant bao lâu thì lành thương?

Trồng răng bằng cấy implant bao lâu thì lành thương và có thể ăn lại bình thường? Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này từ quý khách hàng và giúp quý khách hiểu rõ hơn về vấn đề nêu trên.

Cấy implant bao lâu thì lành thương hoàn toàn?

Các chuyên gia trong lĩnh vực cấy ghép răng implant cho biết, không biết chính xác được cấy implant bao lâu thì phục hồi. Bởi quá trình phục hồi vết thương sau cấy răng implant sẽ phụ thuộc vào cơ thể mỗi người và nó cũng quyết định thời gian tích hợp trụ implant với xương hàm.
Đa phần các ca cấy ghép Implant được cho là thành công sẽ cần từ khoảng 2 – 6 tháng để trụ Implant được ổn định và cứng cáp trong xương hàm. Và vết thương cấy răng implant lúc này cũng dần khô và lành hẳn.
Bác sĩ sẽ cần theo sát người bệnh trong suốt thời gian cấy ghép răng implant để đảm bảo vết thương sẽ được hồi phục nhanh chóng và không xuất hiện bất kỳ biến chứng gây nguy hiểm đếnngười bệnh.
Các giai đoạn lành thương sau khi cấy ghép Implant cụ thể như:

  • Giai đoạn từ 1 – 2 ngày đầu sau trồng răng sứ bằng cấy implant: Có xuất hiện vết bầm nhẹ và sưng ngay tại vị trí phẫu thuật. Đây là phản ứng hay thấy của tất cả các ca phẫu thuật và sẽ từ từ giảm dần.
  • Giai đoạn từ 3 – 4 ngày tiếp theo sau cấy implant: Tình trạng sưng đau và vết bầm đã giảm đi nhiều.
  • Giai đoạn 2 – 6 tháng để trụ implant tích hợp với xương hàm: Từ 2 – 6 tháng tới sẽ là khoảng thời gian để trụ Implant chắc chắn và ổn định hơn trong xương hàm. Sau đó sẽ tiếp tục thực hiện đặt Abutment và gắn răng giả để hoàn tất quá trình trồng răng.

Thời gian bao lâu thì ăn uống bình thường sau cấy implant?

Cấy ghép răng implant xong thì từ 5 – 8 giờ là bạn có thể dùng những đồ ăn loãng, nguội và không nhai tại vị trí vừa cấy ghép Implant. Sau khi trụ Implant đã hoàn toàn tương thích và bền vững (sau 2-6 tháng) thì bạn đã có thể dùng đến những đồ ăn cứng hơn.
Trong thời gian chờ vị trí cấy răng lành hẳn, người bệnh nên tránh ăn thực phẩm cứng, dai vì nó sẽ ảnh hưởng đến răng vừa được trồng và vùng mô nướu xung quanh răng. Điều này làm cho thời gian lành thương của răng không được tốt và ảnh hưởng đến độ bám của răng.

Bí quyết phục hồi nhanh sau khi cấy răng implant

Những lưu ý sau đây sẽ giúp bệnh nhân rút ngắn được thời gian hồi phục sau khi cấy implant:
1. Chọn trụ Implant có khả năng tích hợp nhanh và hiệu quả với xương
Các loại trụ implant sau đây được đánh giá là một trong các dòng trụ tốt nhất hiện nay với khả năng phục hồi nhanh chóng như Implant Straumann (Thụy Sĩ), Nobel (Hoa Kỳ),…
2. Kết hợp cấy trụ implant ngay sau khi nhổ răng
Kết hợp cả nhổ răng với trồng răng implant trong 1 ca phẫu thuật khi răng bạn bị hư và cần phải nhổ đi. Sau khi nhổ răng xong thì xương hàm còn ổn định, điều này thuận lợi cho việc cấy trụ implant vào xương hàm và quá trình tích hợp trụ với xương hàm cũng nhanh hơn.
3. Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ:
Bác sĩ khuyến cáo người cấy ghép Implant không uống rượu bia và kiêng hút thuốc trước và sau khi cấy ghép implant ít nhất là 1 tháng.